Tản mạn về việc Sài Gòn Fantastic Five (SF5) không được thi đấu tại Thổ Nhĩ Kỳ Tháng 4 19 2015

Niềm vui ngắn chẳng tày gang 

21/04/2015 ngày mà lẽ ra các game thủ của Việt Nam một lần nữa - đã từ rất lâu rồi mới mang chuông đi đánh xứ người ở tận trời Âu - Thổ Nhĩ Kỳ - Chỉ còn cách ngưỡng cửa ra thế giới khoảng thời gian được tính bằng ngày, ấy vậy mà gần đây, cư dân mạng xôn xao về chuyện Garena Việt Nam đưa ra thông báo trên trang chủ về việc đội tuyển SaiGon Fantastic Five ( SF5 ) sẽ không được sang Thổ Nhĩ Kỳ để tiếp tục hành trình chinh phục thế giới.
Một loạt những giả thuyết được đặt ra, từ việc Garena mua giải, sự sắp đặt dành cho chủ nhà cho tới việc trách nhiệm thuộc về ai khi mà sự "đổ lỗi" lại một lần nữa được bên phía Garena làm rất đạt.

Dẹp những chuyện đó qua một bên, hãy để ý cảm xúc của game thủ. Chắc chắn họ là những người buồn nhất sau chuyện vừa qua.

Nỗi buồn của các tuyển thủ SF5 trên fanpages ngày 17/04 trước khi Garena đưa ra thông báo chính thức


Trên fanpages của mình, anh chàng Uzi - best thress Vn cũng có những dòng cảm xúc lẫn lộn, và tất nhiên là buồn, có lẽ sẽ là cả chuyện tính tới bỏ cuộc nữa. 

Cách đây không lâu và chắc các bạn vẫn còn nhớ việc HFL được vào vòng trong của Playoffs GPL Hè 2014. Sự việc cũng diễn ra với lỗi lại một lần nữa được "ưu ái" nhường về bên phía khác Garena, và người đau không là ai khác, lại là game thủ. 

Nhắc lại một chút, năm ngoái vào thời điểm hè 2014, khi mà SOFM chưa đủ tuổi thi đấu ( em sinh năm 1998 ), Garena vẫn cho em nó đánh 2 mùa, thậm chí vô địch hành trình huyền thoại 2014 luôn... ấy vậy mà khi các em nó vào tới vòng bán kết, với chiến thắng quật khởi trước AHQ, một đội gần như mạnh nhất thời đó, chỉ sau TaiPeiAssasin. Vậy mà ngay khi bên phía AHQ đưa report lên Garena Taiwan về việc tuổi tác của anh chàng Lê "SOFM" Quang Duy và Jeff - đáng nói là việc report diễn ra sau khi AHQ đã thua HFL ( thời đó là NFL ). Một hành động chơi "bẩn" đúng nghĩa. Còn động thái của Garena Viet Nam ? quá yếu ớt, thực sự như vậy... họ chỉ có thể đứng im chịu trận rằng không có ngoại lệ nào, vậy tiền giải của HFL, những lùm xùm họ phải chịu trong thời điểm đó ? hay là hình ảnh của họ thì Garena đã khai thác đủ và quá triệt để rồi ?STT tràn ngập nỗi buồn và oán trách của Tí Nị - Dương Nguyễn Duy Thanh - HLV của HFL lúc đó 

Một dấu chấm hỏi quá lớn đặt ra cho uy tín của Garena trong khi ở thị trường Việt Nam, họ có lẽ là con gà để trứng vàng cho Garena, vì chắc chắn rằng số tài khoản cũng như số người quan tâm đến Liên Minh Huyền Thoại ở Việt Nam lớn hơn bất cứ nước nào ở Châu Á trừ Trung Quốc. Nhưng có vẻ như những quyết định của Garena cho quyền lợi của game thủ tại Việt Nam là chưa đúng mực, hay nói đúng hơn và thẳng thắn ra, khi quyền lợi thuộc về họ, họ sẵn sàng bất chấp luật lệ, còn khi quyền lợi bị hao hụt cho game thủ, họ lại lôi luật ra và áp vào game thủ. Người chịu thiệt là ai ? Vẫn là những người chơi game, họ đam mê, họ tài năng nhưng sự chuyên nghiệp là thứ họ đang hoàn toàn thiếu.

Lối đi nào cho E-sports Việt Nam

E-sports cho tới thời điểm này đã thực sự là một thứ gì đó rất quan trọng trong thói quen giải trí của rất nhiều người. Nhưng sự hoạch định và định hướng phát triển cho nó là chưa đúng mực.
Cần lắm những tổ chức đến từ các ban ngành Việt Nam để bảo trợ cho các đội tuyển đi thi đấu quốc tế như thế này. Các báo game quốc tế cũng đăng tải thông tin về Việt Nam được ra nước ngoài thi đấu như Thái Lan, Singapore... truyền thông và hiệu quả của nó là không ngờ đến. Nhưng khi chưa có một hoạch định gì cho việc phát triển, "chợ" không thể trở thành "siêu thị", "ngã tư" không thể trở thành "cầu vượt" và Garena thực sự không phải là một tổ chức đủ sức và uy tín để làm điều này.

Hy vọng, bài báo này sẽ một phần kêu gọi được các nhà đầu tư, hay chính nhà nước chúng ta, quan tâm hơn đến nền thể thao điện tử Việt Nam và cụ thể hơn là các game thủ chuyên nghiệp liên minh huyền thoại. Họ đang vì màu cờ sắc áo, mang vinh quang về cho nước nhà, nhưng lại được đối xử thực sự chưa đúng mực. 

nguồn ảnh : fanpages facebook Uzi, SF5, gamethuvnexpress.Các bài viết hay có có lượng truy cập nhiều :