Mẹo Cấm chọn ( Ban / pick ) Tướng trong rank lol - chiến thắng trong tầm tay. Tháng 5 07 2015

Kì 1 : Cấm chọn - Không phải dạng vừa đâu.


  Cấm chọn là giai đoạn trước khi trận đấu diễn ra, là nền tảng của việc xây dựng team và khắc chế team địch. Đây là sự đặc trưng của game MOBA nói chung và LoL nói riêng, trong những trận đấu chuyên nghiệp, không hề ngoa khi giai đoạn Cấm / chọn quyết định toàn bộ chiến thuật và tới 70% kết quả trận đấu chuyên nghiệp.

Và ngày hôm nay, tôi và bạn chỉ bàn tới màn cấm chọn ở những trận đấu RANK ĐƠN của Việt Nam thôi nhé :)

  Bạn đã bao giờ vào 1 trận đấu với 2 ad - 2 jungler 2 mid hay 2top - thậm chí là pick troll, ashe với phép bổ trợ hồi sinh dịch chuyển - minh mẫn thiên lý nhãn v...v ( may mắn là phép hồi sinh hình như ko còn :v )... Hay bạn đã bao giờ vừa vào trận đấu, xin slot đã bị chính người "đồng đội" slot 1 của mình cấm đi con tướng tủ mặc dù bạn đã chat như điên tới mức bị cấm chat "t zed mid" thì vị tướng zed đã "lên bảng cấm chọn" ngay từ khi "gửi xe" ? Vậy thì bạn nên đọc tiếp, vì bạn đang rơi vào " Bẫy cấm chọn " - 1 trong những lý do bạn dễ bị thua nhất trước khi nói tới trình độ trong Rank.

           Cấm chọn có một vai trò rất quan trọng tới kết quả trận đấu xếp hạng bạn tham gia
   
Cấm chọn - tưởng dễ mà không hề dễ.
     
        Công đoạn này do slot 1 đảm nhận, thường là ý kiến chủ quan của 1 người nên sẽ rất dễ  gây ra sự khó chịu. Ở thời điểm hiện tại việc ban tướng trong rank tùy thuộc vào sở thích, thói quen, việc sợ phải đụng những tướng đó của từng cá nhân các bạn. Nó rất chủ quan và bừa bãi nên đôi khi gây ra sự bất đồng giữa những đồng đội trong 1 team. Từ đó nó tạo nên các vấn đề về chửi nhau, troll, afk ngay kể từ khi trận đấu chưa bắt đầu mà bạn đã nắm phần thua rất lớn rồi, tất nhiên vẫn có những game bạn "troll" vẫn win - vì team bạn hơn trình đối phương hay gặp cày thuê ở team mình - vượt trội hẳn nhưng tỷ lệ đó rất hiếm. Vậy chúng ta nên làm gì trong quá trình cấm chọn ?

           Khi bạn không phải là người SLOT cấm chọn - tỷ lệ 4/5 là bạn ở 1 slot khác ( không phải slot 1, khi bạn queue( chờ trận đấu) rank đơn).
  • Mở mồm XIN SLOT : Đừng ngại, hãy nói ra bạn muốn đánh vị trí gì và tướng gì một cách nghiêm túc, đánh tốt nhất vị trí rừng thì xin rừng, vị trí mid thì xin mid - lời nói chẳng mất tiền mua lựa lời mà nói cho tròn vành rõ chữ đừng để thua ngay từ vòng gửi xe vì bị thằng Slot 1 cay cú ban luôn tướng tủ của mình.
  • Hạn chế spam và áp đặt lối chơi với những người khác, hạn chế áp đặt kiểu như "cấm kata đi" "cấm malphite đi" v...v, gây ức chế cho người cầm ban, họ sẽ cay cú và có thể sẽ troll luôn đó, trời thì nóng, chuyện j cũng có thể xảy ra, nên tốt nhất, bớt nhồng đi một chút không thiệt đâu.
  • Nếu team có cãi vã, hãy là người đứng ra dàn xếp với những ngôn ngữ tích cực : "thôi nào, mỗi người nhin nhau một chút đi" v...v đừng hùa theo 1 bên nào để đả kích bên kia, vì ấy chính là lý do các cuộc troll kéo dài vài game có khi cả đêm nếu gặp ấy chứ. Hãy nên nhớ, chúng ta cần thứ hạng cao và hãy tôn trọng nhau. Những trận thua với những đối thủ mạnh còn vui hơn những trận thắng nhạt nhẽo hay vì đối thủ tự ngã, còn hơn là thua mà cay cú hết xảy vì chúng ta tự thua.

          Khi bạn ở vị trí cấm chọn ( Slot 1).
  • Tôn trọng những thành viên xin slot, ưu tiên những người xin trước và những người ở slot trên trừ mình. Nếu cấm trước có thể hỏi thành viên team mình để đổi vị tướng họ đánh tủ với mình để gia tăng tỷ lệ thắng. Hãy mở rộng và giao tiếp với mọi người lúc này.
  • Hãy là 1 "đội trưởng" đúng nghĩa - vị người slot 1 là người có ELO ẩn cao nhất trong 5 người trong đội bạn khi chọn tướng rank đơn, hãy đừng độc đoán, để cho đồng đội thể hiện vì người đội trưởng tốt là người biết nâng người khác lên.
  • Đôi khi, hãy cầm vị trí mà mọi người ko ai nhận như support hay jungler, vì bạn là người có kỹ năng nên sẽ đánh tốt dù ở đâu. Đừng quan trọng là ai gánh team, bạn hay đồng đội của bạn cũng vậy, team win khi lane win và kiểm soát tốt - đừng tự thua bằng sự khinh miệt nhau. Dù bạn ở vị trí nào, hãy nhớ một điều, LoL là một trò chơi có tính đồng đội rất cao, bạn có thể thua nhưng hãy thua trong tư thế ngẩng cao đầu. Việc bạn cố tình làm cho đồng đội thua bằng việc troll, afk không làm cho bạn tốt lên, cũng không làm cho tư cách bạn sáng lên chút nào cả, chỉ gây ra sự ức chế cho cả bạn và đồng đội của bạn. Hãy học cách "thiền" kiềm chế và bớt cái tôi của mình xuống trong trận đấu xệp hạng. Chắc chắn rằng khi ý thức của mỗi người trong chúng ta được nâng cao thì không chỉ lên hạng, mà còn lên cả trình độ của 1 hệ thống người chơi....

(Còn tiếp...)


Bài viết liên quan:

Giá cày thuê

Cày thuê elo khó hay dễ
Câu chuyện về dual rank xếp hạng xạ thủ và hỗ trợ (AD-SP)
Hell Elo Liên minh huyền thoại


Từ khóa liên quan : 

cam chon, cấm chọn, cấm chọn rank, cam chon rank, Mẹo cấm chọn, meo cam chon, ban pick rank, ban pick lol, cam chon lol, cấm chọn lol