Mở giao tranh (combat) trong Meta hiện tại season5 - 2015 Tháng 5 17 2015

Mở giao tranh (combat) là một cụm từ được những người chơi Liên Minh Huyền Thoại (LoL) có trình độ khá trở lên, có mức rank từ vàng đoàn trở lên - nhắc đến khá nhiều. 

Riots Game đã đưa ra những thay đổi thú vị từ phiên bản 5.5 - sự trở lại của những vị tướng tanker đi rừng, khiến cho meta của season 5 cực hấp dẫn với sự thăng hoa của những pha giao tranh tổng, nhất là trong rank đơn/đôi ( xếp hạng ). Hiện tại, với mức rank vàng trở lên, một trận đấu với sự chênh lệch trình độ không đáng kể giữa 2 bên, thường kết thúc ngoài 30 phút ( chưa kể thời gian cấm/chọn ) vì những update liên quan đến độ cứng của trụ, sức mạnh của trụ và sự thay đổi các tướng hồi đầu mùa 5. Nên chắc chắn rồi - trong giao tranh tổng 5vs5 - team nào có những "cái đầu lạnh" gắn kết trong giao tranh tốt, vận dụng tốt từng khoảng khắc - hay nói cụ thể hơn - là mở giao tranh, mở combat hợp lý, chắc chắn sẽ có những lợi thế lớn, thậm chí là tỉ lệ thắng vượt trội hơn hẳn.

Ngày hôm nay, caythue.com sẽ đưa ra những phân tích về những cách mở giao tranh, để các bạn có thể lựa chọn và đưa ra phong cách chơi + thời điểm mở giao tranh phù hợp cho riêng mình. Hy vọng những thứ caythue.com đưa ra sẽ làm thỏa mãn các bạn - những người muốn tìm hiểu thực sự về Liên Minh Huyền Thoại.

Những cách mở giao tranh cơ bản ? 

Có rất nhiều cách để mở ra một giao tranh - và quyết định thắng lợi của giao tranh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, tầm nhìn, chất tướng, chiến thuật, kỹ năng cá nhân, những pha xử lý trong cự ly hẹp và phản ứng của từng thành viên của cả 2 team. Ngày hôm nay, caythue.com chỉ đưa ra những góc nhìn về cách mở giao tranh mà thôi.

1. Mở giao tranh theo kiểu truyền thống

Kiểu mở giao tranh này diễn ra bởi những vị tướng đi rừng khá hợp với meta hiện tại - với trang bị "main" không thể thiếu đó là "phù phép quỷ lửa" như Sejuani, Zac, Rek'sai hay J4 - cũng có thể diễn ra bởi những anh chàng đi top với độ "trâu" khủng như gnar, hecarim hay là maokai. 
Giao tranh diễn ra với những "đầu tàu" như thế này, họ chiếm vị trí tốt, lao vào trực diện và bắt bất kì đối thủ nào ở gần họ, ad/ap carry ở ngay phía sau.  Mục đích của kiểu mở giao tranh này là ép đội hình team bạn vào những "góc chết" theo cách của team mình. Ép góc carry của họ để tối đa hóa sự an toàn cho carry team mình. Và kết quả giao tranh sẽ rất thuận lợi khi bạn cướp đi được rất nhiều máu của đối phương bằng cách trực diện, và ép đối phương phải dùng phép bổ trợ tốc biến / hồi máu hoặc phải bỏ lại mạng của họ. 
Cách mở giao tranh này thường diễn ra khi và CHỈ KHI team bạn có được tầm nhìn nhất định, và phải NHỚ KỸ một điều, hãy xem cả 5 người team bạn có SẴN SÀNG lao vào giao tranh cùng bạn hay không. Đừng mở combat khi thấy ad mình vẫn còn đang ham farm lính, ăn cu kì cục hay bùa, đừng mở giao tranh khi ap bạn vẫn còn đang say sưa với blue hay là cố rỉa máu team đối phương ở góc khác. Cách mở giao tranh này cần sự tập trung rất cao độ của cả 5 thành viên. Lợi thế của nó hoàn toàn có thể nhìn thấy rõ ràng. Khi ta chủ động, nghĩa là ta đã nắm hơn 50% tỷ lệ thắng. 2. Mở giao tranh theo kiểu "một mất một còn" 

Nếu nhân vật chính của kiểu giao tranh trước là những tên "Vai u thịt bắp mồ hôi dầu" thì trong kiểu mở giao tranh caythue.com đang đưa tới các bạn sau đây, chúng ta sẽ hình dung rằng, bất cứ ai cũng có thể đóng vai trò mở giao tranh, kể cả support, hay là xạ thủ. Chỉ cần đối phương có những bước di chuyển lỗi, hay một pha dùng máy quét phá mắt hớ hênh, hoặc đơn giản chỉ là một skill không trúng đích, một pha rỉa máu liều lĩnh của carry đối phương, hãy nhanh chóng TỐC BIẾN và dồn sát thương vào kẻ "tội đồ" đó. Hãy nhớ, lúc này bạn có thể là người "gánh team" sau khoảng khắc này, cũng có thể là một thanh niên "bóp team". Ấy vậy nên mới là kiểu mở giao tranh 1 mất 1 còn. Hãy chắc rằng bạn có thể kết thúc đối phương, vì nếu hắn thoát được, bạn sẽ phải chịu một pha "phản combat" không kém phần oanh liệt từ đối phương. Ngay cả ad carry cũng có thể lao lên mở giao tranh trong tình huống này, hãy nhớ nhé, điều kiện đơn giản tôn chỉ của kiểu giao tranh này " khiến hắn chết khi chưa kịp làm gì !" . Hãy nhớ, nếu team đối phương có kayle, lulu, hay đơn giản chỉ là janna thôi, căn vị trí của đối phương thật chuẩn trước khi "một mất một còn" và sẽ càng hoàn hảo hơn khi trong team thông báo với nhau rằng " mid no mat flash " hoặc " ad no mat toc bien" - đó là những tín hiệu tuyệt vời để mở giao tranh theo cách này. Và một phần không thể thiếu - đó là lỗi của team bạn - hãy bắt lỗi và không cho đối phương cách sửa chữa bằng cách " quyết đoán ". Thêm một mẹo nữa, đó là đối phương ( carry team địch ) thường sơ hở nhất khi hắn muốn rỉa máu, hãy nhớ "key" này.3. Mở giao tranh theo kiểu " bao vây ". 

Đây là cách mở giao tranh khá ngược với kiểu 1 - truyền thống. Khi bạn lao thẳng vào đội hình địch như kiểu 1, chắc chắn kẻ giơ mặt ra chính là tanker của team địch, ad và ap của họ sẽ trốn rất kỹ, vậy hãy dùng "bao vây". Từ phía sau hoặc bên hông của team đối phương, hãy lao ra, dồn sát thương vào những vị trí chủ chót của địch. Cách mở giao tranh này, thường dùng với đội hình có sát thủ - hoặc đội hình có những bộ đôi vừa có sát thương, vừa có độ chống chịu tốt và ko thể thiếu món đồ "bứt tốc" - vinh quang chân chính. Khi bạn "bao vây" được đội hình địch cũng là lúc chúng tan vỡ, bị rơi vào thế bị động chống đỡ, rất dễ sơ sảy. Hãy chú ý nếu carry team bạn có đủ phép bổ trợ hoặc có những skill câu kéo tốt, hãy dùng bài này ngay khi có thể. Trốn đi và tiêu diệt carry team đối phương khi đồng đội hắn còn đang say máu là một lựa chọn rất tốt.


Hãy nhớ rằng, khi bạn chọn 1 trong những cách mở giao tranh này, hay bất cứ giao tranh nào lớn nhỏ, hãy chắc rằng đồng đội của bạn đã sẵn sàng theo bạn, tầm nhìn đã được kiểm soát, biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng, hãy dè dặt khi đối phương có những con bài phá giao tranh hoặc chống dồn sát thương, sự khéo léo của bạn chính là nhân tố giúp cả team lấy được chiến thắng, gia tăng điểm nhóm giải - xếp hạng cũng như khiến trình độ của bạn ngày một thăng hoa.


Chúc bạn có những trận đấu rank đơn đôi vui vẻ.
Tham khảo : Jeremy

Các bài viết liên quan: 


Giá cày thuê
Mẹo giúp lên xếp hạng nhanh
Dễ dàng leo rank khi dual cùng người bạn
Hell Elo Liên minh huyền thoại