Dịch chuyển - mẹo dùng dịch chuyển dành cho top, phép bổ trợ season 5 Tháng 5 25 2015

Dịch chuyển - phép bổ trợ khá phổ biến ở rank đồng, biến mất ở rank bạc, ít hơn ở rank vàng, trở lại ở bạch kim, kim cương, và gần như thường thấy ở rank cao thủ / thách đấu. Còn trong những trận đấu giải, phép bổ trợ dịch chuyên là CHẮC CHẮN 99% xuất hiện ở đường top.

                                                 Đường trên là 1 ốc đảo thực sự - rất cần sự hiện diện của phép bổ trợ dịch chuyểnNgày hôm nay mình sẽ đưa ra tất cả những vấn đề của phép dịch chuyển, hãy cùng tham khảo và đưa ra ý kiến của riêng bạn :)

A - Mục đích của việc sử dụng dịch chuyển :
a. Lên đường để farm ?

Đây là mục đích đầu tiên tất cả nghĩ đến khi dùng phép bổ trợ dịch chuyển - khi mà những chiêu cuối toàn bản đồ - chiến thuật presing toàn map với shen, noctune, twisted fate còn rất hữu dụng ở mùa 2 và đầu mùa 3, phép dịch chuyển gần như không có đất dụng võ, thắng lane top với những chiến binh mạnh mẽ, lượng sát thương dồi dào mới là sự lựa chọn của đa số game thủ, kể cả thi đấu chuyên nghiệp, với jayce, renga, zed... những vị tướng khá phù hợp với phép bổ trợ thiêu đốt. Nhưng ngày nay, khi mà riot game đã tác động rất lớn và làm meta bị chuyển thành cuộc thi đấu giữa những chú "trâu" - hội chọi trâu hải phòng hay đâm trâu tây nguyên thì mọi chuyện lại rất khác. Nhưng vấn đề là bạn nên sử dụng dịch chuyển để lên lại đường farm trong những lúc nào ? Có nên sử dụng mọi lúc ? Đây là điều kiện mà theo chúng tôi (caythue.com) rất cần cho các bạn có thể tham khảo cho sự lựa chọn của mình.
*CHỈ dịch chuyển lên đường trước 7:30s của trận đấu ? Vì sao ? vì lúc này, cặp đôi ad sp của 2 bên khả năng lên 6 là cao, rừng đối phương cũng đã xơi xong bùa 2, khả năng hắn ta tiếp cận rồng và giao tranh dưới bot là rất lớn, lúc này bạn lại vừa dùng dịch chuyển lên top, thì hoàn toàn bạn sẽ không có khả năng can thiệp vào tình thế này. Hãy hạn chế điều này.
*Lính ở đường có quá nhiều (từ 2 đợt lính trở lên), tức là tiền rơi vào 6x~16x2 ~200 tiền - bằng giá trị của 1 trụ - khoảng 15 chỉ số lính, thì hãy "bỏ qua tất cả" dùng dịch chuyển để ăn lính thôi.

b. Ăn quái rừng lúc level 1 rồi dịch chuyển vào trụ lên đường.
Phong cách này khá hay, bắt nguồn từ LCS, lan sang LCK Hàn quốc, trung quốc và đã đến Việt Nam, 1 số tướng dùng được khả năng này đó là maokai, sion, gnar và hecarim....
Nhớ rằng hãy nhanh tay dịch chuyển lên trụ sau khi ăn bãi rừng và biến về. Trong lúc dịch chuyển bạn hãy mua thêm máu, mana và mắt để trụ-đường-đến-ngày-hôm-sau.

c. Gank : Băng trụ hoặc giao tranh
 
Rất quan trọng - đây chính là thứ mà phép dịch chuyển ở meta này mang lại rất lớn. Với sự quan trọng của những chú rồng, có thể pha dịch chuyển của bạn sẽ tạo lợi thế rất lớn để bạn có thể tiếp cận con rồng hoặc đơn giản là ăn vài mạng, gia tăng cách biệt về mạng và tiền thôi. Một số mẹo nhỏ có thể giúp bạn : 
- Nhờ đồng đội cắm 1 con mắt xa một chút ở nơi săp diễn ra giao tranh mà bạn cảm thấy ổn nhất, hãy chủ động làm điều này, vì trong rank đơn, đồng đội bạn sẽ không thể phản ứng kịp khi bạn cứ auto-dịch-chuyển mà chẳng nói câu nào, sẽ rất phí phạm cơ hội vàng đó. Nói với team rằng mình có dịch chuyển - và nhân lúc này đẩy lính nhanh và cao nhất có thể, chọn vị trí tốt để chuẩn bị 1 pha "ăn gian người" với phép dịch chuyển. Vị trí dịch chuyển thường là ở bot lane, và con mắt ở bụi đằng sau lưng địch là 1 vị trí rất "ngon cơm" để hoàn thành mục đích này. 
- Chắc rằng đồng đội của bạn sẵn sàng, dụ địch, chịu sát thương và không bị dồn damg chết ko kịp tới lúc bạn xuống - địch sẽ lui về và bạn sẽ bị "hố" vì chính sự toan tính thiếu hợp lý của bạn. Cân nhắc time dồn khống chế, dồn sát thương cũng là điều mà người cầm dịch chuyển rất cần.
- Nếu team bạn đường top cũng cầm dịch chuyển, hãy chắc rằng bạn chủ động hơn hắn ta - bằng việc dịch chuyển trước và ép giao tranh, hoặc việc vị trí dịch chuyển ngon nghẻ, cũng như nhắc nhờ team mình rằng, đối phương đang có dịch chuyển, hãy dùng máy quét và kiểm soát những nơi " nguy hiểm " hắn có thể dịch chuyển tới. Hãy liên lạc với đồng đội để tránh khẳ năng đối phương cũng là người đã đọc bài viết này như bạn.
- Khi thấy bất lợi, bạn có thể hủy phép dịch chuyển, đừng quá tham dịch chuyển đến 1 giao tranh bất lợi, vừa bị chết, vừa mất time hồi dịch chuyển rất lâu.
- Có khá nhiều thứ bạn có thể dịch chuyển vào mà không phải mắt : Lồng thress, Cờ javan, nội tại Zac, nấm temo, box shaco v....v

d. Đẩy lẻ.
Dịch chuyển để đẩy lẻ cũng là một mục đích rất hay, tôi sẽ dành riêng 1 bài viết để nói về đẩy lẻ với phép dịch chuyển. HÔm nay tôi chỉ nói sơ sơ, đó là việc đẩy lẻ cần rất nhiều điều kiện, từ chất tướng, tầm nhìn, đội hình cho đến phép bổ trợ, bài viết này chỉ tập trung nói về phép bổ trợ dịch chuyển, nên mục đích này sẽ không được phân tích quá sâu.

Dưới đây là video trận đấu giữa HFL và APU tuần qua - có rất nhiều pha dịch chuyển khá hay và lý thú, hãy xem và cảm nhận 1 trận đấu mà phép dịch chuyển can thiệp rất nhiều vào diễn biến và kết quả của nó.


Các bài viết liên quan: 


Giá cày thuê
Mẹo giúp lên xếp hạng nhanh
Dễ dàng leo rank khi dual cùng người bạn
Hell Elo Liên minh huyền thoại