Veigar rực sáng ở vị trí hỗ trợ: Lời tri ân muộn màng! Tháng 3 02 2015

Veigar đang nổi lên như một lựa chọn hàng đầu ở vị trí hỗ trợ, nhưng có phải đã là quá muộn khi những thay đổi ở phiên bản 5.4 đang ập đến?

Tiềm năng được khai phá


Nhắc đến Veigar là bạn nghĩ đến điều gì đầu tiên? Chắc chắn là một pháp sư theo dạng siêu mạnh về cuối trận nhờ khả năng tăng tiến sức mạnh đến vô cùng khi ăn lính với Q – Điềm Gở (giống với Nasus), các chiêu thức W và R với tỷ lệ phép thuật siêu cao (100% và 120%), chưa kể chiêu cuối còn là ác mộng với những pháp sư đối phương khi gây thêm sát thương bằng 80% lượng SMPT của mục tiêu.

Tuy nhiên, cũng đã từ lâu rồi, điểm khác biệt giữa một người chơi Veigar bình thường và một người chơi Veigar giỏi là ở khả năng đặt kĩ năng E – Bẻ Cong Không Gian. Nếu bạn chưa thể sử dụng kĩ năng này “đặt phát trúng luôn”, rất có khả năng bạn sẽ là người nằm xuống trước khi kịp làm bất cứ điều gì bởi sự mỏng manh và thiếu khả năng chạy trốn của Bậc Thầy Tiểu Quỷ. Còn nếu dính làm choáng rồi, việc còn lại để dồn sát thương của Veigar là khá đơn giản.
Kĩ năng E không hề dễ dàng nếu muốn “đặt phát trúng luôn”

Veigar ở vị trí hỗ trợ, rất đáng ngạc nhiên, lại hoàn toàn không tận dụng gì khả năng tăng tiến sức mạnh và các chiêu thức có tỷ lệ SMPT cực cao của vị tướng này, mà chỉ tập trung vào một điều duy nhất: “đặt vòng” E trúng càng nhiều tướng địch càng tốt. Vì là một chiêu thức có tầm sử dụng cực xa, lại làm choáng ngay lập tức nên đối phương sẽ gần như không có cơ hội sử dụng Tốc Biến hay các kĩ năng bay nhảy để né tránh.

Tất nhiên, đó không phải là tất cả những “quân bài trong túi áo” của Veigar hỗ trợ. Kĩ năng E ngoài việc làm choáng đối phương để mở giao tranh cho đồng đội còn có tác dụng ép góc, hay mở đường rút lui rất tốt, thậm chí hơn cả Đóng Hộp của Thresh (phạm vi rộng hơn, làm choáng thay vì làm chậm). Chưa hết, kể cả không lên một chút SMPT nào, chiêu cuối Vụ Nổ Vũ Trụ với sát thương cơ bản lớn + 80% SMPT của mục tiêu sẽ rất có ích để đối phó với những pháp sư bay nhảy và có SMPT lớn của đối phương như LeBlanc, Ahri…
Chuỗi trận thắng đáng kinh ngạc khi xếp hạng đơn của Veigar trong tay Lemonnation

Xuất hiện ở gần như tất cả các khu vực, từ Bắc Mỹ với Lemonnation (Cloud 9) đến Hàn Quốc với Gorilla (GE Tigers), Chei (Jin Air) hay Trung Quốc với Mata (Vici Gaming)… nhưng tựu chung lại, các game thủ nổi tiếng này đều có chung cách nghĩ về lối lên đồ cho Veigar hỗ trợ, khi gạt bỏ toàn bộ yếu tố SMPT của vị tướng này, mà tối ưu hóa khả năng mở giao tranh với Bẻ Cong Không Gian. Giày Cơ Động và Bùa Thăng Hoa là hai vật phẩm tốt nhất cho việc này và cũng là trang bị thiết yếu cho Veigar hỗ trợ, đảm bảo lượng tốc độ di chuyển của Bậc ThầyTiểu Quỷ để tóm lấy đối phương nhanh nhất có thể.

Sớm nở chóng tàn?

Trớ trêu thay, thời điểm trận đấu Veigar hỗ trợ ở đấu trường chuyên nghiệp thể hiện độ hiệu quả của mình, cũng là lúc Riot Games đưa ra những chỉnh sửa dự kiến cho hắn, mà đáng chú ý nhất là việc kĩ năng E giờ đây phải mất 0.75 giây trước khi hình thành dạng vòng. 0.75 giây, nghe thì ngắn ngủi nhưng gần như đã “khai tử” luôn điều Veigar hỗ trợ cần nhất – làm choáng tức thời. Và cho dù có được giảm thời gian hồi chiêu, giảm năng lượng tiêu hao cũng như tăng tầm thi triển… tất cả những điều này đều không thể bù đắp lại.
0.75 giây đợi Bẻ Cong Không Gian hiện ra đã thay đổi mọi thứ!

Khi những thay đổi này lần đầu được giới thiệu trên máy chủ thử nghiệm PBE, nhiều người chơi đã phản đối cũng vì lý do trên. Giải thích cho những thay đổi đó, đại diện của Riot Games nói rằng họ nghĩ việc làm choáng tức thời của Veigar rất thiếu tính “counterplay” – khắc chế lại. Điều này cũng có lý khi nếu trúng làm choáng của Veigar vào thời điểm cuối trận, công việc còn lại của hắn là cực kỳ đơn giản để làm “bốc hơi”một tướng địch. Nhưng có vẻ những giải thích đến từ Riot vẫn chưa thực sự thỏa đáng.

Tuy nhiên, chúng ta cũng phải nhìn nhận lại rằng Veigar vốn dĩ được xây dựng dưới hình mẫu một kẻ “điên cuồng vì sức mạnh” và bộ kĩ năng của hắn cũng đã phần nào thể hiện sức mạnh “không đáy” này. Trong đó, kĩ năng E chỉ đóng vai trò là tiền đề để Veigar thi triển các kĩ năng khác. Nói một cách đơn giản hơn, Veigar được xây dựng để trở thành một pháp sư hạng nặng, chứ không phải là ở một vai trò có phần “tạm bợ” như hỗ trợ ở thời điểm hiện tại.
Phiên bản 5.4 sắp được đưa vào thi đấu chính thức, và có lẽ sẽ chẳng còn cao thủ nào dùng Veigar ở vị trí hỗ trợ nữa. Nhưng hãy vưng tin rằng chúng ta sẽ lại thấy Bậc Thầy Tiểu Quỷ trỗi dậy, ở vị trí sở trường của hắn: pháp sư đường giữa.