Froggen giữa 2 đội hình của Elements Tháng 4 01 2015

Nhà đương kim vô địch LCS Châu Âu đang cố gắng vùng vẫy để thoát khủng hoảng và giữ lại được suất trụ hạng tại LCS mùa này

Sau nhiều những trục trặc và thay đổi đội hình, đội tuyển còn được biết đến với cái tên trước đây là Alliance và hiện nay là Elements đang ở trong một tình thế vô cùng khó khăn và nhạy cảm tại giải đấu LCS Châu Âu. Cùng đứng hạng 7 với Team Roccat, Elements không chỉ chiến đấu để giành được một suất lọt vào vòng loại trực tiếp mà họ còn phải chiến đấu để tránh bị rớt hạng.


Đã từ bao giờ Elements phải chiến đấu để bảo vệ suất trụ hạng tại LCS?

Sự phấn khích cho giải LCS Mùa Xuân này bắt đầu với thông tin cựu ngôi sao của Fnatic, Martin “Rekkles” Larsson sẽ gia nhập Elements ở vị trí xạ thủ. Người hâm mộ đã đặt rất nhiều kỳ vọng vào thương vụ chuyển nhượng này sau màn trình diễn yếu kém của Elements tại Chung kết thế giới mùa 2014.

Tuy nhiên, Elements lại không thể đáp ứng lại được sự kỳ vọng của người hâm mộ trước mùa giải LCS mà họ hiện đang là đương kim vô địch.

Đội hình mới, vấn đề cũ

Mặc dù Elements phải đối mặt với những vấn đề gần như tương tự ở mùa giải trước nhưng đội tuyển vẫn quyết định thay đổi đội hình nhiều lần kể từ khi mùa giải bắt đầu.

Đầu tiên, họ tống cựu tuyển thủ đường trên kỳ cựu Mike “Wickd” Petersen lên ghế dự bị để thay thế bằng Kevin “Kev1n” Rubiszweski. Đến khi thay đổi này tỏ ra không hiệu quả, Elements tiếp tục thay người chơi hỗ trợ Patrick “Nyph” Funke bằng người đồng đội cũ của Froggen là Mitch “Krepo” Voorspoels. Khi kết quả vẫn không như ý, họ mang Wickd trở lại ở vị trí đường trên trong khi Nyph trở thành huấn luyện viên.


Tabzz lại được đưa trở lại Elements

Elements bắt đầu có một vài kết quả tốt nhưng điều đó không ngăn cản được thói quen thay đổi đội hình của họ. Elements tiếp tục bổ sung thêm danh sách tuyển thủ dự bị với những cái tên quen thuộc như Marcel “dexter” Feldkamp, cựu tuyển thủ đi rừng của Counter Logic Gaming và chính xạ thủ mà Elements đã từng từ bỏ để đến với Rekkles là Erik “Tabzz” van Helvert.

Elements hiện nay gần như có dự bị ở mọi vị trí và một sự ức chế rõ ràng khi danh sách đội hình cứ liên tiếp thay đổi.

Áp lực lên những vị trí ra quân

Nếu có một điểm hoàn toàn rõ ràng, thì đó chính là việc huấn luyện viên muốn gây áp lực lên các tuyển thủ có mặt trong đội hình ra quân để khích lệ họ phát huy được tiềm lực tối đa. Việc này có thể sẽ làm các tuyển thủ bị stress nhưng kết quả dẫn tới sẽ là các kết quả thi đấu tốt hơn bởi việc điều chỉnh tâm lý tránh bị stress là một công việc quan trọng của mỗi tuyển thủ chuyên nghiệp.

Tất cả đều xoay quanh Froggen

Ở thời điểm hiện tại, theo lý thuyết thì Elements đang có đến 2 đội hình và cả 2 đều chỉ tập trung thi đấu quanh tuyển thủ đường giữa Henrik “Froggen” Hansen. Chiến lược này cho phép Elements linh hoạt trong việc giải quyết các vấn đề trong game trong khi vẫn bổ sung chiến thuật mới bằng cách thay đổi các tuyển thủ với những kỹ năng riêng biệt của mỗi người.


Một khả năng khác cũng có thể xảy ra là việc giữ nguyên lối chơi và chiến thuật và chỉ thay đổi người chơi. SKT T1 đã làm điều này với siêu sao đường giữa của mình là Faker khi luân phiên sử dụng anh với Easyhoon. Điều này đang tỏ ra khá hiệu quả với đội tuyển đến từ Hàn Quốc thì có lý do gì mà Elements không thể thử?

Vấn đề về gọi giao tranh và lối chơi chung

Bổ sung thêm người gọi giao tranh cũ của đội là Tabzz hay bổ sung thêm một người đi rừng có thiên hướng hổ báo chắc chắn là một giải pháp hợp lý. Ngoài ra, một tuyển thủ có thể kêu gọi giao tranh và tạo nên những tình huống bước ngoặt như Dexter có thể đem lại những ý tưởng mới trong việc giải quyết vấn đề của Elements. Tuy nhiên, Elements vẫn đang phải đối mặt với những vấn đề muôn thuở: Đường trên và đi rừng thi đấu dưới phong độ và sự ích kỷ.

Wickd đang thể hiện ngày một tốt hơn kể từ sau khi được điền lại tên vào danh sách đội hình ra quân nhưng chắc chắn anh vẫn chưa đạt được tới đỉnh cao phong độ của mình như ở thời kỳ mùa 2012 và 2013. Trong khi đó, Shook vẫn thi đấu thất thường như một thói quen. Đôi khi, Shook chơi theo một cách ngoài sức tưởng tượng nhưng cũng có những lúc anh gần như không thi đấu gì cả.

Giải quyết lối chơi ích kỷ

Có thể nói, với những cái tên ở trên, Elements không hề thiếu nhân tại nhưng vấn đề của họ là làm sao để hòa hợp tất cả và quy tụ chung về một mối. Đã không ít lần người ta nghe về việc Elements gặp vấn đề rất lớn về sự ích kỷ của các thành viên. Họ thiếu động lực và không đủ kiên nhẫn để nghe người khác nói gì và kết quả là tất cả đều đã và đang làm tổn thương nghiêm trọng đến tinh thần của cả đội và phong độ chung.


Hướng giải quyết và đội hình ra quân?

Đội hình lý tưởng của tôi đưa ra cho Elements là:

  • Đường trên   : Mike “Wickd” Petersen
  • Đi rừng : Marcel “dexter” Feldkamp
  • Đường giữa : Henrik “Froggen” Hansen
  • Xạ thủ :  Martin “Rekkles” Larsson
  • Hỗ trợ : Mitch “Krepo” Voorspoels
Lý do để tôi đưa ra đội hình này là Elements sẽ cần đến lối chơi hổ báo và khả năng tạo tình huống của Dexter và Krepo để bổ sung cho lối chơi vốn đã quá bị động của Rekkles và Froggen. Về phía Wickd, ôi vẫn đặt niềm tin nơi tuyển thủ đã rất già dơ này bởi anh có thể chơi những gì mà đội muốn và làm những gì mà đội cần.

Nếu xét về mặt dài hạn, việc Elements liên tục bổ sung thêm những tuyển thủ dự bị là điều tốt bởi điều này cho phép họ thử nghiệm các chiến thuật khác nhau và lối chơi khác nhau ở mỗi trận đấu. Nhưng vấn đề là đến bao giờ thì Elements mới có thể được hưởng lợi từ việc này và trở lại với vị thế của một trong số những đội tuyển mạnh nhất Châu Âu?

Nguồn : lienminh360.vn